“Công nhân robot” áp đảo trong nhà máy sản xuất máy lạnh lớn nhất thế giới

Hầu hết các công đoạn đều sử dụng robot, rất ít có công nhân hay kỹ sư tham gia vào.

Gree được biết đến là nhà cung cấp máy lạnh thương mại cho sân vận động dùng trong Olympic Brazil 2016, FIFA World Cup 2018 tại Nga và nhiều công trình lớn khác ở Trung Quốc. Vừa qua, hãng này đã công bố những hình ảnh đầu tiên bên trong nhà máy sản xuất máy lạnh lớn và hiện đại nhất của họ.

"Công nhân robot" áp đảo trong nhà máy sản xuất máy lạnh lớn nhất thế giới - 1

Robot được sử dụng bên trong nhà máy.

Toạ lạc tại thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc), nhà máy Gree với diện tích 1 triệu m2 sở hữu đầy đủ trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển), nhà máy sản xuất, nhà kho và ký túc xá cho công nhân. Là nhà máy sản xuất điều hoà có năng suất lớn nhất thế giới, Gree sở hữu đầy đủ các quy trình từ nghiên cứu phát triển – sản xuất – bán hàng – hậu mãi.

Hãng hiện đang sở hữu 74 viện nghiên cứu, 929 phòng thí nghiệm, 2 viện hàng lâm, 2 viện nghiên cứu trọng điểm quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ doanh nhiệp, 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ sư tự động và hơn 12.000 kỹ sư làm việc. Trong năm 2018, chi phí đầu tư vào công nghệ của Gree vào khoảng 1 tỉ USD.

Với quy mô như trên, nhà máy Gree tự sản xuất tất cả các linh kiện trong máy lạnh, chẳng hạn như con chip, vỏ máy, tụ điện. Tại đây, Gree tự sản xuất máy nén – linh kiện đóng vai trò như trái tim của các hệ thống máy lạnh dân dụng lẫn thương mại.

"Công nhân robot" áp đảo trong nhà máy sản xuất máy lạnh lớn nhất thế giới - 3

Chiếc máy lạnh đầu tiên của họ đã có lịch sử 31 năm, trước cả khi thương hiệu Gree được thành lập.

Điểm đặc biệt nhất của nhà máy Gree chính là hầu hết các công đoạn đều sử dụng robot, rất ít công nhân hay kỹ sư tham gia vào công tác bốc dỡ, sắp xếp và vận chuyển hàng hóa trong những nhà kho khổng lồ. Các “công nhân robot” này đều do chính các kỹ sư của Gree nghiên cứu và chế tạo. Mỗi “công nhân robot” sẽ đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng như dập khuôn, chế tạo linh kiện, di chuyển các kệ hàng một cách trình tự, khoa học và chính xác. Con người chỉ cần chất các món đồ lên kệ hàng và việc còn lại sẽ do “công nhân robot” đảm nhiệm.

"Công nhân robot" áp đảo trong nhà máy sản xuất máy lạnh lớn nhất thế giới - 4

Rất ít có sự xuất hiện của con người trong dây truyền sản xuất này.

Thành tựu của nhà máy Gree có thể kể đến 42.419 bằng sáng chế công nghệ, trong đó có 18.911 bằng phát minh. Trong danh sách được công bố bởi Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc, Gree đứng thứ 7 trong cả nước và đứng thứ 1 trong ngành công nghiệp điện gia dụng về số lượng bằng sáng chế được công nhận.

Tại thị trường Trung Quốc, hãng có giới thiệu các sản phẩm áp dụng công nghệ cảm biến thân nhiệt (Human Censor) hoặc nhận diện giọng nói (AI Voice). Máy điều hoà có thể giao tiếp với người dùng để yêu cầu bật/tắt, điều chỉnh nhiệt độ, thậm chí hát, làm thơ, kể chuyện hoặc dự báo thời tiết.

Theo thống kê từ Nikkei, thương hiệu Gree chiếm 21,9% thị phần máy lạnh dân dụng trên toàn cầu vào năm 2017 và cũng đang dẫn đầu trong mảng máy lạnh chuyên dụng cho các công trình. Cứ 5 chiếc máy lạnh bán ra toàn cầu sẽ có một chiếc mang thương hiệu Gree. Nếu tính cả máy lạnh gia công cho hãng khác, trong đó có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, cứ 3 máy lạnh bán ra toàn thế giới có 1 chiếc sản xuất tại nhà máy Gree.

Nguồn: 24h.com

Chia sẻ ngay