Series Phỏng vấn Chuyện Đời Thợ & Chuyện Nghề Thợ – TẬP 2: TỪ DÂN NGOẠI ĐẠO VẪN “CHÁY HẾT MÌNH” VỚI NGHỀ KỸ THUẬT

Trong tập này, Gree sẽ tiếp tục mang đến cho ACE cộng đồng mình câu chuyện của một nhân vật mới.

Chính là Anh Hoàng Văn Đức – Chủ Điện máy Đức Trang ở tỉnh Bắc Giang

Với xuất phát điểm không phải là thợ kỹ thuật thì anh Đức sẽ gặp những khó khăn gì? Vì sao anh có thể tự tin tư vấn bán hàng cho khách trong những ngày đầu ra kinh doanh? Mời ACE cộng đồng mình cùng xem qua bài viết bên dưới nhé!

Anh Hoàng Văn Đức với 20 năm tuổi nghề
Anh Hoàng Văn Đức với 20 năm tuổi nghề

Phỏng vấn viên (PVV): Chào anh, Gree rất vui vì có cơ hội được trò chuyện cùng anh

Theo anh, để khởi nghiệp với ngành điện lạnh thì có nhất thiết phải học nghề này không?

Anh chia sẻ thật với em, nền tảng của anh là làm Kế toán cho một Nhà phân phối, bán lẻ lớn nhất Bắc Giang thời điểm đó.

Trong mười mấy năm làm ở vị trí đấy, anh chịu trách nhiệm tính toán để làm giá nên nắm rõ sản phẩm. Bọn anh bán buôn mà! Tuy nhiên, sau này có sự cạnh tranh nên doanh nghiệp ấy chuyển sang mảng bất động sản và anh thôi việc.

Sau khi nghỉ đơn vị đấy thì anh về mở cửa hàng kinh doanh mảng lạnh vào năm 2015. Tuy anh không phải trực tiếp lắp đặt nhưng tính ra đã có thâm niên mười mấy trong lĩnh vực buôn bán ấy.

 

PVV: Theo anh chia sẻ, mình vốn dĩ là người “ngoại đạo”, vậy những ngày đầu bước ra kinh doanh anh có gặp khó khăn khi khách hàng hỏi sâu về thông tin máy không?

Khi ra kinh doanh khó khăn cũng có, nhưng thực sự anh đã tham gia một đơn vị bán buôn bán lẻ to trước đó rồi. Trong mười mấy năm đó, anh có tham gia cả những chương trình hội chợ, nên đã trải nghiệm việc bán hàng rất nhiều. Anh phải hiểu kỹ các thông số máy để có thể tư vấn cho khách. Vì vậy anh cũng ít gặp khó khăn về vấn đề này.

Với lại, anh đã có tư tưởng thuê anh em thợ cứng tay với tay nghề khoảng 15 – 20 năm trở lên, nên ít khi gặp phải sự cố.

 

PVV: Những năm anh khởi nghiệp nghề điện lạnh được xem là nghề hái ra tiền phải không?

Đúng là như thế! Những năm đó, vào mùa nắng nóng, nghề điện lạnh tháng kiếm trăm củ là thật.

Nhưng không dễ ăn như người ngoài nghĩ, nhu cầu nhiều mà cạnh tranh cao nên phải vất vả ngược xuôi lắm.

 

PVV: Trong suốt 20 năm theo đuổi nghề, những lúc khó khăn liên tục ập đến, có khi nào khiến anh muốn bỏ nghề không?

Thật với em, nếu bỏ nghề này thì anh không biết làm gì cả! Vì đã ăn sâu vào tiềm thức của anh.

Mặt hàng điện tử điện lạnh đã rất phổ biến, nhu cầu thay mới hàng năm đều có nên tính cạnh tranh cao. Dù vậy thì anh vẫn không bỏ nghề, anh đã buôn lâu rồi! Rất yêu nghề, yêu kiểu như “nghiện” ấy không bỏ được.

 

PVV: Anh lựa chọn sản phẩm kinh doanh như thế nào? Anh nghĩ sao về các sản phẩm “ON – OFF” trên thị trường?

Làm ngành này bao năm nên hàng loại nào anh cũng đã thấy qua. Anh sợ nhất mấy bên ON – OFF, ra hôm nay nhưng thời gian ngắn sau họ tắt (PVV: không kinh doanh tiếp). Nên đối với anh, chỉ lựa chọn và duy trì những hãng uy tín có nhà máy, tự sản xuất để đảm bảo chuyện bảo hành, chứ nhỡ có chuyện gì không biết tìm đến ai. Bọn anh rất sợ!

 

PVV: Anh nghĩ như thế nào về quan điểm: “Thợ mà kiêm bán hàng sẽ dễ mất uy tín của dân kỹ thuật”?

Theo anh chưa đúng, thợ bán hàng thì sẽ càng phải thật thà, uy tín hơn chứ (cười). Như ở cửa hàng của anh, mỗi anh thợ đều được anh đào tạo kỹ về thông số kỹ thuật sản phẩm của hãng, vì chính các anh em là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và thay anh truyền đạt thông tin. Thợ nào chịu học hỏi sẽ có thêm cơ hội gia tăng thu nhập

 

PVV: Đại diện Gree, em cảm ơn Anh Đức đã chia sẻ rất nhiệt tình về quan điểm của mình. Chúc anh kinh doanh thật thành công và Điện máy Đức Trang ngày càng phát triển. Mong anh sẽ gắn bó lâu dài cùng Gree, cùng Cộng đồng của chúng ta để tiếp tục truyền lửa cho Anh Em làm nghề.

 

Ban Truyền Thông Gree Việt Nam.

Chia sẻ ngay